MMA không phải là đánh nhau ngoài đường phố! Cho bạn biết hết những hành động NG phạm quy(trên)

Có rất nhiều lỗi nhất định cần phải tuân theo trong thi đấu MMA

MMA (võ thuật tổng hợp) khác với các môn thể thao đối kháng khác, nó không bị giới hạn ở một cấp độ công nghệ mà thay vào đó, nó giảm thiểu những hạn chế để người chơi thuộc các môn phái khác nhau có thể phát huy thế mạnh của mình và thi đấu theo cùng một quy tắc.

Nhiều người lầm tưởng MMA là một cuộc chiến bạo lực và đẫm máu. Trên thực tế, nó cũng giống như các môn thể thao đối kháng khác, đều được thực hiện theo những quy định, luật lệ nhất định nhằm đảm bảo cho các vận động viên thi đấu an toàn và công bằng. Tiếp theo, là các hành động phạm lỗi trong MMA,cùng xem bạn biết được bao nhiêu nhé.

Hành động phạm lỗi MMA

Có thể có sự khác biệt trong các cuộc thi MMA được tổ chức bởi các địa điểm và cuộc thi khác nhau. Hầu hết các tổ chức MMA sẽ tham khảo “Quy tắc thống nhất (Unified rules)” của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các trò chơi MMA như dòng PRIDE ở Nhật Bản có một đặc điểm chính là cho phép (soccer kick)

 1. Đánh đầu

Đầu không được sử dụng như một công cụ đánh đấu dưới bất kỳ hình thức nào. Dù là đầu đánh đầu,đầu đánh vào các bộ bận khác hay bất kỳ hình thức nào, việc sử dụng đầu của bạn như một công cụ chiến đấu đều là phạm luật.

 1. Móc mắt

Dùng ngón tay, cằm hoặc khuỷu tay móc mắt là vi phạm luật. Tuy nhiên, một đòn đánh hợp pháp hoặc quyền anh tiếp xúc với hốc mắt của một đấu thủ sẽ được coi là một đòn tấn công hợp pháp.

 1. Cắn hoặc nhổ vào đối thủ

Bất kỳ vết cắn nào là phạm luật. Người chơi phải lưu ý rằng trọng tài có thể không thể quan sát hết một số chuyển động bằng mắt thường,vì vậy phải cho  trọng tài biết nếu bị cắn trong khi chiến đấu .

 1. Fish Hooking

Hành động của một đấu thủ dùng ngón tay tấn công vào miệng, mũi hoặc tai của đối phương, khiến da bị kéo sẽ bị coi là một hành động phạm lỗi như(Fish Hooking). Fish Hooking thường là một tay đưa các ngón tay vào miệng đối phương và kéo theo hướng ngược lại đồng thời kéo da đối phương.

 1. Kéo tóc

Kéo tóc của chính mình hoặc của đối phương trên bất kỳ hình thức đều là phạm luật. Thí sinh không được nắm tóc đối phương dưới bất kỳ hình thức nào để kiểm soát đối thủ. Nếu tóc của thí sinh rất dài, họ không được dùng tóc làm công cụ kiểm soát hoặc siết cổ dưới bất kỳ hình thức nào.

Cầu thủ người Brazil Jessica Andrade từng hạ gục Rose Namajunas bằng một tay (Pile driver)
 1. Pile driver

Pile driver là khi khống khống chế đối phương,nhấc chân đối phương thẳng lên trời và hướng thẳng đầu xuống đất, sau đó dùng lực dập đầu đối phương xuống đất. Cần lưu ý rằng khi người chơi bị đối phương đặt trong trạng thái này, nếu người chơi có thể nâng đối thủ lên thì họ có thể chọn bất kỳ cách nào vì họ đang ở trạng thái không thể kiểm soát được cơ thể đối phương . Người chơi đang thực hiện kỹ thuật đầu hàng có thể điều chỉnh vị trí của mình trước khi ném xuống đất hoặc có thể tự mình buông tay đầu hàng.

Tuy nhiên, mặc dù đó là một hành động phạm lỗi,nhưng trong thi đấu của Nhật Bản đã xảy ra.

 1. Đánh vào cột sống hoặc phía sau đầu

Phần sau của đầu được xác định là khu vực bắt đầu từ đỉnh đầu và kéo dài trực tiếp xuống gáy, với độ chênh lệch mỗi bên là một inch. Việc toàn bộ phần sau gáy bắt đầu từ bả vai và trở lên cũng là phạm luật.

 1. Đánh mạnh hoặc bóp cổ

Không được phép đánh mạnh vào cổ. Một cuộc tấn công trực tiếp sẽ bao gồm việc người chơi kéo đầu đối phương để ra đòn tấn công. Đấu thủ không được dùng ngón tay hoặc ngón tay cái chọc thủng cổ hoặc khí quản của đối phương để cố gắng làm cho đối phương nhượng bộ. Nếu một cú đấm được tung ra trong khi đứng và cú đấm rơi vào vùng cổ họng của thí sinh, đó sẽ được coi là một đòn hợp pháp.

 1. Sử dụng móng tay, móng chân

Ở tư thế đứng, đấu thủ dùng tay mở rộng cánh tay về phía đối phương, chẳng hạn như móng tay chạm vào mặt hoặc mắt của đối phương, điều này sẽ tạo thành một pha phạm lỗi. Các trọng tài nên ngăn chặn hành vi nguy hiểm này bằng cách trao đổi rõ ràng với các cầu thủ. Khi sử sử dụng móng tay vào đối phương, họ nên nắm tay lại hoặc hướng ngón tay thẳng lên không trung.

 1. Sử dụng cùi chỏ

Cấm sử dụng các đòn đánh cùi chỏ trực tiếp “từ trên xuống”. Chỉ cần “dùng cùi chỏ từ trên xuống hay từ dưới lên” thêm các động tác biến đổi có thể làm cho nó hợp pháp. Bất kỳ góc nào từ trên xuống hay từ dưới lên cùng với biến đổi quyền đều làm cho đòn đánh hợp pháp. Mọi thay đổi về tư thế sẽ không làm thay đổi tính hợp pháp của đòn đánh.

 1. Tấn công vào háng đấu thủ

Bất kỳ cuộc tấn công nào vào vùng bẹn (bao gồm cả đấm, nắm, véo hoặc kéo) đều là bất hợp pháp. Định nghĩa của một cuộc tấn công háng là giống nhau cho cả nam và nữ.

 1. Quỳ hoặc đá vào đầu đối phương trên “mặt đất”

Định nghĩa “người chơi bị ngã” là bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm đất ngoại trừ một tay và hai lòng bàn chân. Tay của “đấu thủ bị ngã” phải chạm đất bằng lòng bàn tay hoặc nắm đấm, và / hoặc các bộ phận cơ thể khác phải chạm đất. Một đầu gối và một cánh tay chạm đất cũng được coi là “ngã xuống đất” mà không cần để các bộ phận cơ thể khác chạm đất. Lúc này không được phép dùng những cú đá hay đầu gối vào đầu của “cầu thủ đang ngã”.

Môn thi đấu MMA của bộ môn PRIDE Nhật Bản cho phép các đấu thủ ra đòn và đầu đấu thủ đã ngã xuống. Ngoài ra, nó cũng cho thấy những kỹ thuật khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *